Lolita

Updated : เม.ย. 10, 2020 in Uncategorized

Lolita ความรักระหว่างวัวแก่กับหญ้าแสนอ่อน

โลลิตา Lolita เรื่องที่ว่าด้วยรักต้องห้าม คือ ความรักใคร่เชิงชู้สาวที่มีต่อเด็กวัยเยาว์ ภาพยนตร์จำนวนไม่น้อยเดินเรื่องโดยมีตัวเอกเป็น ‘Nymphet’ หรือเด็กผู้หญิงที่มีความดึงดูดทางเพศ

คำนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายจากนวนิยายเรื่อง โลลิตา Lolita ซึ่งโด่งดังเสียจนทำให้คำว่า
‘ โลลิตา ’ ซึ่งเป็นชื่อของเด็กหญิงในเรื่อง มีความหมายนัยยะถึงรสนิยมที่รักเด็กอายุน้อย

Lolita สองตา หนึ่งปาก ยากหักใจ 1962, 1997

เป็นนวนิยายอันโด่งดังของ วลาดิเมียร์ นาโบคอฟ ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1955
เมื่อ ฮัมเบิร์ต ฮัมเบิร์ต ศาสตราจารย์วัยกลางคนเดินทางมาถึงอเมริกาเพื่อมาสอนหนังสือ

เขาต้องหาที่พักใหม่เพื่อลงหลักปักฐาน เขาหาบ้านแล้วบ้านเล่าจนมาพบเข้ากับแม่ม่ายสาว ชาร์ล็อต เอซ ที่ยินดีที่จะต้อนรับเขาเข้ามาอยู่ร่วมชายคาด้วย

ในระหว่างที่ชาร์ล็อตพาเขาเดินชมบ้าน ฮัมเบิร์ตก็ยังไม่ได้ตัดสินใจในทันทีว่าจะเข้าพักที่นี่ จนเมื่อเขาได้พบกับลูกสาวของเธอ สาวน้อย โดโรเลส เอซ หรือ โลลิตา เขาจึงตกปากรับคำทันที

และเนื่องจากชาร์ล็อตมีความชอบพอฮัมเบิร์ต เธอจึงบีบบังคับเขากลายๆ ว่าให้รับเธอเป็นคนรัก ไม่เช่นนั้นเขาก็ต้องออกไปจากบ้านนี้เสีย เขาจึงไม่มีทางเลือกเพราะอยากจะอยู่ใกล้ชิดกับโลลิตา

ฮัมเบิร์ตกลายเป็นคนรักของชาร์ล็อต ทั้งๆที่ในใจนั้นพร่ำเพ้อหาเพียง โลลิตา เท่านั้น ไม่รู้ว่าด้วยโชคดีหรือร้าย ชาร์ล็อตได้รับรู้ความจริงว่าฮัมเบิร์ตไม่ได้รักเธอเลย แถมยังใฝ่ฝันถึงแต่ลูกสาวของเธอ

ขณะที่ชอกช้ำและกำลังจะหนีไป เธอก็ถูกรถชนจนเสียชีวิต และนี่คือโอกาสอันใหญ่หลวงที่ฮัมเบิร์ตจะได้ผูกสัมพันธ์กับโลลิตาได้มากขึ้น

Lolita ได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 1962 โดยผู้กำกับชื่อดัง สแตนลีย์ คูบริก โดยนาโบคอฟมีส่วนร่วมเขียนบทด้วย หลังจากนั้นในปี 1997 และในที่สุดก็ถูกหยิบขึ้นมาอีกครั้งและกำกับโดย เอเดรียน ลีน แม้ภาพยนตร์ทั้งสองเวอร์ชันนี้จะมาจากนวนิยายเล่มเดียวกัน

แต่ก็ให้ความรู้สึกและภาพที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ฉบับปี 1997 นั้นจะเคารพต้นฉบับมากกว่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฉบับปี 1962 จะฉีกออกจากบทเดิม เพียงแค่มันให้เสน่ห์ที่แตกต่างกัน

สำหรับตัวนวนิยายต้นฉบับเอง ก็เป็นที่ฮือฮาเพราะนอกจากจะให้ความแปลกใหม่แล้ว ยังอื้อฉาวและหมิ่นเหม่ต่อศีลธรรมอย่างสูงสุด จนในช่วงหนึ่ง ทางการของฝรั่งเศสต้อง แบนหนังสือเล่มนี้จากท้องตลาด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *